Blog Nước Mắm

Ăn Chay Có Được Ăn Nước Mắm Không?

Ăn chay có được ăn nước mắm không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi mới bước vào chế độ ăn chay. Hôm nay Nhân Thùy sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Ăn chay là gì?

Ăn chay nếu hiểu chính xác thì đây là một chế độ ăn uống chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (trái cây, rau quả, vv..), có thể có hoặc không sử dụng những sản phẩm từ trứng, sữa hoặc mật ong, hoàn toàn không sử dụng các loại thực phẩm có được từ quá trình giết mổ.

Ăn chay là hình thức ăn uống sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc 100% từ thực vật

Tác dụng của ăn chay: ăn chay là một chế độ ăn rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Người ăn chay thường ít nguy cơ béo phì hơn người ăn mặn; nhờ đó, ít mắc các bệnh do béo phì như: tiểu đường, sỏi mật, cao huyết áp, bệnh động mạch vành tim. Ăn chay còn giúp cho tâm hồn bạn nhẹ nhàng và thoải mái rất nhiều.

Nước mắm được xem là loại gia vị quan trọng trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Đối với các tín đồ ăn chay, thì nước mắm liệu có được sử dụng như bình thường không? Vẫn là thắc mắc của nhiều người.

Ăn chay có được ăn nước mắm không?

Nước mắm là hỗn hợp muối với các axit amin được chuyển biến từ protein trong thịt cá qua một quá trình thuỷ phân có sự tác động của các tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn, qua thời gian dai sẽ tạo ra nước mắm.

Cá cơm + muối để làm nước mắm

Theo khái niệm, ăn chay là hình thức ăn uống sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc 100% từ thực vật. Thì nước mắm không thể sử dụng được trong chế độ ăn chay vì nó có nguồn gốc từ động vật.

Với ẩm thực chay và thuần chay, nếu không ăn được nước mắm thì nên dùng loại gì để tạo vị ngoài nước tương? Tuy nhiên các bạn đừng quá lo lắng, hiện nay trên thị trường có nhiều loại mắm chay đã được sản xuất. Mắm chay có nguồn gốc từ thực vật những vẫn rất thơm ngon và đậm đà như mùi vị của nước mắm. Sự ra đời của nước mắm chay đã làm đa dạng hoá các loại gia vị, vừa để món ăn thêm hương vị, vừa tránh bị phụ thuộc vào một nguyên liệu nhất định.

Nước mắm chay giải pháp tuyệt vời cho tín đồ chay

So với các loại nước mắm thông thường, nước mắm chay sở hữu những ưu điểm nổi bật hơn như:

+ Mùi hương thơm dịu, không nồng gắt

+ Vị mặn vừa phải

+ Thanh đạm và dinh dưỡng hơn

+ Dễ kết hợp với tất cả các loại gia vị và thực phẩm

Bạn có thể dễ dàng làm nước mắm chay ngay tại nhà bằng các nguyên liệu rất đơn giản như thơm, nước dừa,muối, đậu nành, me..

Nước mắm chay làm từ đậu nành

Hy vọng với những chia sẻ trên của Nhân Thùy, sẽ giúp các tín đồ ăn chay bớt đi hoang mang và tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi ăn chay có ăn được nước mắm không.