Nước Mắm

Nước mắm truyền thống là gì? Cách nhận biết, lựa chọn chuẩn nhất

Mọi người hay nhắc đến nước mắm truyền thống như một báu vật mà ông cha ta đã để lại. Bởi đây là loại gia vị không thể thiếu trong mọi bữa cơm của gia đình việt. Nhưng ngày nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại nước mắm pha chế với nhiều tạp chất không còn giữ đúng nguyên bản truyền thống vốn có nữa, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn có những góc nhìn tốt hơn và hãy trân trọng những sản phẩm truyền thống hơn nhé.

Nước mắm truyền thống được hiểu như thế nào?

Nước mắm truyền thống là được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công và được ủ chượm trong một thời gian. Nước mắm được làm tinh chất cá cơm và muối được ủ trong các lu, chum từ 12 – 15 tháng, quá trình này sẽ giúp thịt cá và muối hòa quyện lại với nhau và phân giải các protein cùng các axit amin tạo nên nước mắm nguyên chất vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Đặc điểm nhận biết nước mắm truyền thống

Nhận biết dựa trên màu sắc của nước mắm

Chúng ta có thể nhận biết qua màu sắc, nước mắm truyền thống thường có màu sắc bắt mắt từ vàng rơm đến nâu cánh gián. Điều đó thể hiện được nguồn nguyên liệu được dùng để làm nước mắm truyền thống vô cùng tươi ngon và chất lượng mới tạo ra được màu sắc tuyệt vời như vậy mà chỉ nước mắm truyền thống mới có.

Có một điểm đặc biệt nữa mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra đó là khi rót nước mắm ra bên ngoài một thời gian sẽ xảy ra hiện tượng chuyển màu sẫm sơn một tý so với lúc ban đầu. Đây là hiện tượng tự nhiên của nước mắm truyền thống do không có chất bảo quản hay tạp chất nào khác, mọi người hãy yên tâm sử dụng bình thường vì nó thật sự không ảnh hưởng gì đến chất lượng nước mắm cả.

Nước mắm Nhân Thùy đặc biệt
Nước mắm Nhân Thùy đặc biệt

Nước mắm truyền thống còn có hiện tượng cặn lắng đọng dưới đáy chai. Nhiều người không biết nghi rằng đây là “tạp chất” và nó có thể ảnh hưởng tới đến sức khỏe khi sử dụng. Thực tế đây là muối sau thời gian dài sẽ ngưng kết và lắng xuống phần đáy.

Bởi vì thành phần của nước mắm truyền thống chỉ gồm cá và muối, quy trinh làm nước mắm củng thủ công không dùng bất kì một chất phụ gia nào khác nên khó tránh khỏi hiện tượng muối lắng đọng này. Khi bạn nhận thấy nước mắm có lắng muối thì chỉ cần lắc nhẹ là muối sẽ tan ra và sử dụng như binh thường.

Nhận biết dựa trên mùi vị của nước mắm

Mùi vị của nước mắm được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua của nhiều chị em nội trợ. Điểm tạo nên hương vị đặc trưng của nước mắm truyền thống đó là nhờ vào nguồn nguyên liệu tươi ngon của biển, quá trình sản xuất kĩ càng và khắc khe của những nghệ nhân làm mắm. Hơn nữa mỗi nghệ nhân sẽ có một bí kíp riêng nên mỗi nơi sản xuất nước mắm truyền thống sẽ có những đặc điểm riêng biệt nhưng mùi vị chung thì vẫn vẹn nguyên như thế.

Nước mắm Chân Thật
Nước mắm Chân Thật

Nước mắm truyền thống ngon đúng chuẩn sẽ có mùi thơm lừng, nồng đậm vô cùng đặc trưng, chỉ cần ngửi thôi là sẽ cảm nhận được ngay đó có phải là nước mắm ngon không. Nước mắm truyền thống  được làm từ nguồn cá tươi nhiều đạm nên có vị ngọt tự nhiên và mùi thơm rất đặc biệt.

Khi dùng, chúng ta sẽ cảm nhận được vị ngọt hậu lưu lại sau khi ăn cảm giác thật tuyệt vời. Nước mắm ngon sẽ có vị đậm đà, có chút mặn ở đầu lưỡi, khi ăn hương vị nhẹ, càng về cuối lưỡi hương vị càng ngọt thanh.

Độ đạm của nước mắm truyền thống

Để nhận biết đó có phải là nước mắm đúng chuẩn truyền thống hay không chúng ta thường nhận biết qua độ đạm của nước mắm.

Nước mắm truyền thống được thủy phân từ cá, sau thời gian phơi nắng ruột cá sẽ lên men ức chế các vi khuẩn, rồi chuyển protein trong thịt thành đạm.

(Kết Quả Đo Độ Đạm)

Độ đạm tự nhiên của nước mắm nguyên chất sản xuất theo phương pháp truyền thống là từ 30 – 40 độ, đôi khi có thể đạt đến 43 – 45 độ nhưng rất hiếm. Nước mắm cao đạm tự nhiên thường có màu cánh gián nâu đỏ, độ đặc sánh và vị đậm đà. Vì vậy, nước mắm có độ đạm tự nhiên đạt chuẩn và đảm bảo đúng truyền thống sẽ có giá thành khá cao.

Tại sao nước mắm Chân Thật được nhiều người lựa chọn tin dùng?

Hiện nay, mọi người đang dần quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình nhiều hơn nên mọi người thường hay lựa chọn mua những sản phẩm truyền thống hoặc từ thiên nhiên. Cho nên nước mắm truyền thống là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng nhờ vào sự an toàn, chất lượng và hương vị thơm ngon của nước mắm.

Để tìm mua được loại nước mắm truyền thống đúng chuẩn củng rất khó khăn bởi sự trà trộn của nhiều loại nước mắm công nghiệp trên thị trường rất nhiều. Nước mắm Chân Thật Nhân Thùy  là nơi sản xuất nước mắm truyền thống uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn. Nhân Thùy cam kết với khách hàng chỉ sử dụng muối và cá cơm than để tạo ra nước mắm chứ không thêm bất kì một thành phần nào khác cả.

Muối và cá cơm than

Điểm đặc biệt trong nước mắm Chân Thật ngoài cá ngon, muối ngon còn tuyệt vời hơn cả là nhờ vào bàn tay léo của nghệ nhân nơi đây góp thần tạo nên những giọt nước mắm thơm ngon tinh túy.

Nước mắm truyền thống là sự kết tinh giữa cá và muối tạo nên một loại gia vị hoàn hảo và gần như không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt. Nước mắm giúp tăng thêm độ thơm ngon của các món ăn. Để tạo nên một chai nước mắm truyền thống là cả một quá trình kì công Nhân Thùy mong rằng mọi người hãy tin yêu và sử dụng các sản phẩm truyền thống như một cách thể hiện tình yêu của mình đối với dân tộc nhé.