Bí quyết riêng

Độ đạm của nước mắm

Trong bữa ăn của các gia đình Việt Nam không thể thiếu chén nước mắm và nước mắm cũng  là nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến khi chế biến hoặc thưởng thức các món ăn thêm đậm vị. Yếu tố quyết định chất lượng của nước mắm có ngon đạt chuẩn hay không chính là độ đạm có trong nước mắm. Hầu hết mọi người đều hiểu sai hoặc chưa biết độ đạm trong nước mắm như thế nào? Hôm nay Nhân Thùy sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về độ đạm trong nước mắm.

Độ đạm của nước mắm

Độ đạm được coi là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm, luôn nằm trên bao bì của sản phẩm. Độ đạm là tổng lượng nitơ có trong một lít nước mắm. Ví dụ, nước mắm có 20 độ đạm thì bạn nên hiểu là trong một lít nước mắm có chứa đến 20gr chất nitơ.

Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) có 4 loại sau: loại đặc biệt có độ đạm lớn hơn 30No, loại thượng hạng lớn hơn 25 No, loại hạng 1 lớn hơn 15 No, loại hạng 2 lớn hơn 10 No.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại nước mắm có độ đạm khác nhau làm nhiều người tiều dùng phân vân không biết nên lựa chọn sản phẩm nào mới là chất lượng.

Làm thế nào để nhận biết các loại nước mắm dựa trên độ đạm?

Hiện nay có hai phương thức sản xuất đó là sản xuất theo phương pháp truyền thống và chế biến theo phương pháp công nghiệp.

Nước mắm truyền thống

Nước mắm truyền thống được thủy phân từ cá, phơi nắng để không khí tiếp xúc, sử dụng men tiêu hóa có sẵn trong ruột cá để ức chế vi khuẩn, chuyển protein trong thịt thành đạm dễ hấp thụ.

Độ đạm tự nhiên của nước mắm nguyên chất sản xuất theo phương pháp truyền thống là từ 30 – 40 độ, đôi khi có thể đạt đến 43 – 45 độ nhưng rất hiếm. Nước mắm cao đạm tự nhiên thường có màu cánh gián nâu đỏ, độ đặc sánh và vị đậm đà.

Nước mắm công nghiệp

Các loại nước mắm có độ đạm từ 50 – 60 độ thường có sự tham gia của công nghệ, cô rút muối, hoặc theo phương pháp công nghiệp

Các sản phẩm này được pha chế từ 1 phần nước mắm nguyên chất, lên men đạm thực vật, thường là thủy phân bằng nhiều phương pháp khác nhau, sau đó pha chế hương liệu, trộn dung dịch đạm nhân tạo.

Các loại nước mắm này có độ đạm cao tuy nhiên khi sử dụng có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Vì trong nước mắm này có rất nhiều chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.

Lưu ý nhỏ giúp mọi người phân biệt đó là:

  • Bao bì sản phẩm có thể không ghi độ đạm nhưng lại thay bằng thông số của hàm lượng protein. Mọi người có thể tinh ra bằng cách lấy lượng protein chia cho 6.25.
  • Trên bao bì thường các nhà sản xuất sẽ đanh lừa người tiêu dùng bằng cách ghi thông số đạm amin trên bao bì sản phẩm thay vì phải ghi thông số của đạm tổng số.\

Nước mắm Chân Thật Nhân Thùy có độ đạm như thế nào?

Nước mắm Chân Thật được sản xuất bằng phương pháp truyền thống nên có độ đạm cao khoảng 26 – 30 độ. Dễ hiểu hơn là trong nước mắm 30 độ đạm có nghĩa là trong một lít nước mắm có khoảng 300g N0.

(Kết Quả Đo Độ Đạm)

Lợi thế nắng to, không hanh khô của Bình Định nên thời gian kéo dài 8 – 10 tháng tận dụng lợi thế đó nên chúng tôi đã cho ra được một mẻ nước mắm thơm ngon, chất lượng. Cùng với việc ủ cá trong chum sành hấp thu nhiệt rất tốt nên cung cấp đủ nhiệt để làm chín cá và nước mắm một cách tự nhiên nhất.

Nếu nếm thấy có vị ngọt đạm dịu xuống cổ họng là nước mắm có độ đạm cao. Rất nhiều người khi lựa chọn nước mắm thì nghĩ độ đạm càng cao càng ngon nhưng nó chỉ đúng với nước nước mắm thật nước mắm truyền thống và nước mắm Chân Thật đã đáp ứng được các tiêu chí đó.

Người tiêu dùng cứ nghĩ độ đạm cao là tốt mà không nghĩ rằng, con người dùng nước mắm làm gia vị chứ không thể bổ sung đạm bằng cách uống nước mắm. Cái cốt lõi của nước mắm là mùi vị.

Mặc dù nhìn vào độ đạm để chọn nước mắm là cần thiết, nhưng nếu chỉ dựa vào đó, người dùng chưa hẳn đã lựa được đúng loại nước mắm ngon, nước mắm thật, vì độ đạm của nước mắm có thể được hình thành bằng nhiều phương pháp, chưa hẳn đã là độ đạm tự nhiên từ thủy phân cá.

(Nước Mắm Chân Thật Nhân Thùy)

Để chọn mua được loại nước mắm ngon chất lượng mọi người đừng chỉ căn cứ vào lượng đạm mà hãy đọc kỹ các thông tin về thành phần được ghi trên bao bì sản phẩm và củng nên chọn mua ở địa chỉ uy tín để đảm bảo có nước mắm ngon, sạch, an toàn sử dụng. Nước mắm Chân Thật Nhân Thùy là một trong những nơi uy tín để bạn ghé đến.

(Nước Mắm Chân Thật Nhân Thùy)

Với nước mắm Chân Thật chúng tôi dám tự tin đảm bảo rằng được làm hoàn toàn tự nhiên không có bất kì tạp chất nào khác. Không có tạp chất nghĩa là không có chất điều vị, chất bảo quản, chất tạo màu, đạm nhân tạo và nhiều thứ khác nữa (trừ hạt tiêu vì đó là yêu cầu của khách hàng).

Chúng tôi không dám khẳng định nước mắm của mình ngon nhất trên thị trường bởi mỗi người mỗi cảm nhận nhưng chúng tôi luôn tự tin nước mắm Chân Thật hoàn toàn tự nhiên không hóa chất.

Qua những chia sẻ ở trên, Nhân Thùy đã cung cấp cho bạn thêm một số kiến thức hữu ích trong đời sống hàng ngày. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về các loại nước mắm và giúp bạn tìm được loại nước mắm mình đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình bạn.