Bí quyết riêng

Màu sắc của nước mắm Chân thật Nhân Thùy

Màu sắc nước mắm ngon được tạo nên bởi nhiều yếu tố, trong đó không thể không nhắc đến công thức và cách làm nước mắm truyền thống. Nếu các bạn chưa biết nước mắm có màu gì? Thì hôm nay Nhân Thùy sẽ giúp các bạn hiểu hơn về màu sắc nước mắm chuẩn ngon.

Nước mắm có màu gì là nước mắm ngon?

Món ăn ngon thu hút người thưởng thức bằng cách trình bày của nó thì nước mắm cũng như vậy màu sắc sẽ phản ánh lên độ ngon của nước mắm. Nước mắm ngon thu hút người mua hàng trước tiên bằng màu sắc.

Màu nước mắm chuẩn được tạo nên từ quá trình muối mắm kì công với nguyên liệu chính là con cá cơm tươi muối trong chum theo phương pháp đánh đảo truyền thống.

Nước mắm truyền thống luôn đáp ứng được tiêu chí này vì màu sắc bắt mắt có màu nâu đỏ, vàng rơm. Từ đó nói lên được nguồn nguyên liệu được dùng để làm nước mắm truyền thống vô cùng tươi ngon và chất lượng.

(Nước Mắm Chân Thật Nhân Thùy)
(Nước Mắm Chân Thật Nhân Thùy)

Nước mắm chuyển màu đen – giải thích hiện tượng nước mắm sẫm màu

Bên cạnh đó, chúng ta có thể nhận thấy bằng mắt thường sau khi rót ra sử dụng nước mắm sẽ chuyển màu sẫm hơn so với màu sắc lúc đầu. Vì sau khi được tiếp xúc với không khí khoảng vài tiếng sẽ bị oxi hóa và chuyển màu sẫm hơn màu sắc lúc đầu.

Đó là biểu hiện của nước mắm truyền thống không sử dụng chất bảo quản. Nhiều người không biết sau khi thấy hiện tượng chuyển màu lại cho rằng nước mắm có vấn đề là không đúng và chưa hiểu hết về nước mắm chuẩn truyền thống.

Đây là một hiện tượng bình thường đối với nước mắm truyền thống, vì vậy mọi người đừng quá lo ngại hay lo sợ về vấn đề này nhé! Mọi người có thể yên tâm tiếp tục sử dụng chai nước mắm này và xử lý hiện tượng xuống màu bằng cách phơi chai nước mắm ngoài nắng hoặc đổ nước mắm vào nồi nấu lại thì nước mắm sẽ trở lại như bình thường.

(Chai nước mắm Chân Thật Nhân Thùy)
(Nước Mắm Chân Thật Nhân Thùy)

Ngoài ra, nước mắm truyền thống còn có hiện tượng cặn lắng xuống phần đáy chai. Nhiều người cứ nghĩ đây là tạp chất và gây hại đến sức khỏe khi sử dụng. Thực tế đây là muối sau thời gian dài sẽ ngưng lại và lắng xuống phần đáy. Bởi lẽ, để làm được nước mắm truyền thống thì chúng ta chỉ dùng muối và cá.

Hơn nữa, quy trình làm nước mắm cũng thủ công theo cách làm ngày xưa của ông cha ta, không dùng bất kì chất nào khác vì không tốt cho sức khỏe người dùng. Thế nên, khó có thể tránh khỏi hiện tượng muối lắng đọng này.

Màu sắc chính là yếu tố mà người tiêu dùng có thể quan sát nhanh chóng bằng mắt thường. Nước mắm ngon sẽ có màu nâu đỏ, vàng rơm hay cánh gián trong suốt, không vẩn đục.

Hiện nay, có một số loại nước mắm có màu xanh đen do có hàm lượng đạm thối khiến cho nước  mắm có mùi khá khó chịu. Cũng có một số nơi sản xuất sử dụng chất tạo màu cho nước mắm chuyển sang màu cánh gián đậm, sánh mịn mà khi nghiêng chén nước mắm vẫn còn đọng lại ở đáy bát. Đây là những màu nước mắm đã có sự can thiệp giúp nước mắm đổi màu mọi người nên cẩn trọng và cân nhắc khi mua về dùng cho gia đình.

Ngược lại, nước mắm được sản xuất theo phương pháp công nghiệp, có màu vàng nhạt  sau 1 tháng sử dụng vẫn tươi nguyên màu sắc đến giọt cuối cùng. Mọi người nên cẩn thận vì trong nước mắm này có rất nhiều thành phần độc hại không tốt cho sức khỏe. Đó là hồi chuông cảnh báo về hóa chất bảo quản trong thành phần nguyên liệu.

Màu của nước mắm truyền thống thường sẽ đậm hơn sau thời gian mở nắp bao bì và sử dụng. Mùi vị không chỉ phản ánh đến chất lượng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon hay dở của nước mắm. Vì thế, các chị em thường sẽ ngửi và nếm thử mùi vị để biết được nước mắm đó có ngon hay không.

(Nước Mắm Chân Thật Nhân Thùy)

(Nước Mắm Chân Thật Nhân Thùy)

Màu sắc của nước mắm Chân Thật Nhân Thùy

Nước mắm Chân Thật Nhân Thùy là nước mắm truyền thống được làm hoàn toàn tự nhiên  nên có màu nâu đỏ trong suốt, không vẩn đục. Nước mắm có mùi thơm lừng, hơi nồng và đặc trưng vô cùng, chỉ cần ngửi thôi là biết được ngay có phải là nước mắm ngon không, khác hẳn với nước mắm đã qua pha chế.

Khi rót ra sử dụng ta có thể thấy nước mắm sẽ chuyển màu sẫm hơn so với màu sắc lúc đầu, ngoài ra nước mắm còn có hiện tượng cặn lắng xuống phần đáy chai. Vì nước mắm Chân Thật không sử dụng bất kì chất bảo quản nào nên hiện tượng này là rất bình thường đối với các loại nước mắm truyền thống. Nước mắm Chân Thật được sản xuất theo phương pháp truyền thống không có bất kì chất phụ gia nào khác nên đáp ứng đầy đủ các yếu tố của nước mắm truyền thống.

Chỉ cần mở nắp bạn sẽ ngửi được một mùi thơm nồng đậm nhưng không hề gắt và mùi lan tỏa rất nhanh. Chỉ cần ngửi một lần bạn sẽ khó mà quên được mùi hương ấy. Đó chính là mùi thơm được kết tinh từ chính quá trình ủ cá và muối trong chum sành, mà những loại nước mắm đã qua pha chế không thể nào có được. Lâu dần lại khiến ai đã ăn rồi thì khó mà quên được.

Khi thưởng thức các loại mắm thì mỗi người có một cảm nhận khác nhau nhưng nước mắm Chân Thật đã nhận được phản hồi rất tốt từ người dùng. Từ hương vị đến màu sắc đều rất ngon, ngay cả những khách hàng khó tính cũng đánh giá rất cao về loại nước mắm này bởi nó giữ được vị nguyên bản và gần giống với hương vị ngày xưa mà họ đã thưởng thức, khi dùng là nhớ mãi không muốn dùng loại nước mắm nào khác nữa.

Mong rằng những chia sẻ của Nhân Thùy giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về màu sắc và những phản ứng thông thường của nước mắm. Hãy là những người nội trợ thông thái và lựa chọn được loại nước mắm tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.