Blog Nước Mắm

Sự ra đời Hiệp Hội Nước Mắm? Và ở Việt Nam có mấy Hiệp Hội Nước Mắm

Hiệp hội Nước mắm ra đời với mục đích đoàn kết cùng nhau gìn giữ và đưa sản phẩm nước mắm phát triển trong nước và ngoài nước. Tuy nhiên việc tồn tại song song hai trường phái là nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp đã gây ra những bất đồng và tranh cải. Như vậy ở Việt Nam có mấy Hiệp Hội nước mắm? và chúng hoạt động như thế nào, mời bạn theo thõi bài viết dưới đây của Nhân Thùy.

Sự ra đời của Hiệp hội nước mắm

Ngày 3/9, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã có Quyết định số 609/QĐ-BNVđã ký quyết định thành lập 2 hiệp hội nước mắm, đó là: Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam. Việc cùng lúc có 2 hiệp hội nước mắm hoạt động hoàn toàn không mâu thuẫn lẫn nhau, tất cả đều cùng mục đích giúp ngành nước mắm Việt Nam ngày càng phát triển.

Hai hiệp hội nước mắm đại diện cho hai loại nước mắm khác nhau

Hiệp hội Nước mắm Việt Nam hay nước mắm công nghiệp gồm một số công ty chuyên sản xuất nước mắm công nghiệp, trong đó có Tập đoàn Masan đứng đầu với các thương hiệu nước mắm như Chinsu, Nam Ngư…. Ban Vận động do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận liên quan đến nguyên liệu thủy sản làm nước mắm.

Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam lại được Bộ Y tế công nhận do các đơn vị cũng có liên quan đến vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm. Ban vận động thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam  có tất cả 17 thành viên, đại diện cho các vùng miền khác nhau với các thương hiệu nước mắm truyền thống nổi tiếng như Nha Trang, Khải Hoàn, Phú Quốc, Phan Thiết…

Tại sao lại cùng lúc thành lập song song hai Hiệp hội nước mắm

Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam không thể gộp chung thành một được.Vì hai hiệp hội sản xuất nước mắm theo phương thức hoàn toàn khác nhau.

Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam

Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam với phương pháp sản xuất nước mắm truyền thống.Có nghĩa là nước mắm được tạo ra từ cá và muối được muối ròng rã từ 8 đến 12 tháng. Hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản vì nó được bảo quản từ muối và do chính hàm lượng axit amin do quá trình phân hủy cá tại ra. Để tạo ra sản phẩm nước mắm tinh túy nhất, những giọt nước mắm thật sự, không phẩm màu, không hương nhân tạo, không chất bảo quản, không làm giảm giá trị tiêu dùng của thứ gia vị quốc hồn, quốc tuý cha ông để lại. Nước mắm truyền thống có độ đạm cao.

Ý nghĩa của chữ “truyền thống” để phân biệt với các dòng nước mắm khác. Mục đích chính là nâng tầm nước mắm Việt và cạnh tranh với các nước mắm nước khác (Thái Lan) và giúp nước mắm Việt Nam vươn ra thị trường thế giới. Nhắc đến nước mắm Việt Nam phải là nước mắm truyền thống vì nước mắm công nghiệp (pha đấu từ nước mắm) mới chỉ có 20 năm nay.

Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Hiệp hội Nước mắm Việt Nam là đại diện cho nước mắm công nghiệp được sản xuất với số lượng lớn và quy mô công nghiệp. Nước mắm được sản xuất từ nước mắm truyền thống độ đạm thấp + nước + màu tổng hợp + hương tổng hợp + chất tạo ngọt,chất điều chỉnh…Chính những sự khác biệt trong thành phần và cách sản xuất đã tạo ra hai dòng nước mắm khác nhau trên thị trường đó là nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống.

Nước mắm công nghiệp đang chiếm 80% thị phần trong nước. Vì so với nước mắm truyền thống thì nước mắm công nghiệp có giá rẻ hơn rất nhiều,vị thanh nhẹ không mặn gắt, hương rất thơm, phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng.

Một số ý kiến cho rằng nước mắm công nghiệp pha đấu cũng từ nước mắm truyền thống, không thể có nước mắm pha đấu không có nước mắm truyền thống được.

Những năm gần đây, giới chuyên gia, các thành viên tham gia thị trường… thường xuyên xảy ra tranh cãi liên quan đến tiêu chuẩn của nước mắm sản xuất theo quy trình truyền thống và nước mắm công nghiệp – loại được làm từ nguyên liệu pha chế, hay còn được gọi là nước chấm.

So sánh nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Mỗi loại hình có phương thức sản xuất khác nhau, chất lượng khác nhau, và phù hợp với các đối tượng tiêu dùng khác nhau, gắn liền với đời sống của rất nhiều người. Tùy theo nhu cầu và cách nhận biết mà người tiêu dùng có những lựa chọn đúng đắn cho sức của bản thân và gia đình.

Nước mắm Chân Thật Nhân Thùy được sản xuất theo thương thức truyền thống là thành viên của Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam, là một thương hiệu nước mắm truyền thống mới ở Bình Định nhằm duy trì và gìn giữ sản phẩm của ông cha ta từ xưa đến nay. Nhân Thùy cam kết chỉ sử dụng cá cơm than tươi và muối tinh khiết để chế biến mắm. Không pha trộn bất kỳ gia vị, thành phần nào khác.

Nước mắm Chân Thật Nhân Thùy

Bạn hãy thử một lần trải nghiệm nước mắm chân thật Nhân Thùy nhé. Tìm hiểu thêm tại đây.