Blog Nước Mắm

Nước Mắm Công Nghiệp Là Gì? Và Nó được sản xuất như thế nào?

Nước mắm công nghiệp là dòng nước mắm đang chiếm lĩnh thị trường. Đa phần chúng ta đều sử dụng loại nước mắm này. Vậy nước công công nghiệp là gì? và nó có khác biệt gì so với nước mắm truyền thống? Để giải đáp thắc mắc này, bạn theo dõi qua bài viết dưới đây của nước mắm Nhân Thùy.

Nước mắm công nghiệp là gì?

Nước mắm công nghiệp là nước mắm sản xuất theo quy trình hiện đại với công nghệ pha chế để tạo ra một sản phẩm nước mắm trong thời gian ngắn để đáp ứng nhu cầu về lượng cho thị trường. Đồng thời, sản phẩm nước mắm tạo ra có hương vị phù hợp với đa số khẩu vị của người tiêu dùng và đảm được cả về chất lượng và tiêu chuẩn an toàn do mỗi Quốc gia quy định.

Nước mắm công nghiệp

Chất lượng của nước mắm công nghiệp luôn ổn định, chẳng hạn 15 độ đạm là đúng 15 độ đạm, hàm lượng muối bao nhiêu là chính xác bao nhiêu. Do nhà sản xuất pha chế nên tất cả các sản phẩm nước mắm đều như nhau, không có hiện tượng xuống màu, hoặc lắng cặn, màu sắc luôn giữ đẹp.

Nước mắm công nghiệp được tạo ra bằng cách nào?

Quy trình sản xuất nước mắm công nghiệp đạt chuẩn là được sản xuất trên công nghệ khép kín theo tiểu chuẩn quốc tế và phải đạt được chỉ số an toàn do mỗi Quốc gia quy định.

Nguyên liệu đầu vào  là nước mắm cốt được sản xuất theo phương pháp truyền thống hoặc được thu mua từ những nhà thùng sản xuất nước mắm truyền thống. Sau đó được pha loãng và rộn thêm  chất điều vị, tạo màu, chất bảo quản, chất điều chỉnh độ chua, tạo sánh.

Hệ thống sản xuất nước mắm hiện đại

Cùng với dây chuyển sản xuất hiện đại đạt tiêu chuẩn thế giới thì nước mắm công nghiệp sẽ mang đến những sản phẩm đáp ứng lượng lớn nhu cầu của người tiêu dùng, giá thành rẻ và hương vị phù hợp với đại đa số người dùng

Chất lượng nước mắm công nghiệp liệu có đảm bảo?

Nguyên nhân vì đâu mà nước mắm công nghiêp ngày càng mang tiếng xấu:

Nguyên liệu đầu vào:

Một số cơ sở ngoài dùng cá còn dùng phụ phẩm cá trong các nhà máy chế biến. Đầu cá, đuôi cá đều lên men được.

Ngoài nguồn đạm có thể có từ cá do thu mua từ các lò nước mắm, trong một chai nước mắm công nghiệp còn có đạm từ đậu nành hoặc nitơ tổng hợp. Đối với sử dụng đạm tổng hợp, tức là bổ sung nguồn nitơ từ urê, điều này sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. Nếu việc bổ sung axit amin bằng cách lên men đậu nành sống cũng chứa nguy hiểm, vì trong thành phần đậu nành sống có một số chất độc tố gây nguy hại cho sức khỏe như: gây bướu cổ, tổn thương gan, kìm hảm sự phát triển.

Thời gian làm mắm:

Để rút ngắn thời gian làm mắm, nhà sản xuất có thể sử dụng soda để hỗ trợ quá trình thủy phân nhanh hơn, đồng thời dùng để trung hóa a xít để vị nước mắm dịu hơn, không bị gắt. Mà sô đa công nghiệp được nhập từ nước nhiều nước, nên mức độ nhiễm tạp chất, kim loại nặng khác nhau.

Chất phụ gia quá nhiều:

Bạn có dễ dàng thấy được trên bao bì của các sản phẩm nước mắm công nghiệp có đến 17 loại hóa chất được sử dụng như: chất tạo ngọt tổng hợp, chất bảo quản, chất làm dày, chất điều vị, chất điều chỉnh độ axít,..

Chất tạo màu công nghiệp

+ Chất điều vị có tác dụng chính là tăng vị cho món ăn, kích thích vị giác để ăn ngon miệng hơn. Chất điều vị không có chứa dinh dưỡng vì nếu sử dụng phải các sản phẩm có hàm lượng chất điều vị cao trong thời gian dài sẽ gây hại đến sức khoẻ, và có khả năng gây ung thư.

+ Chất tạo màu có hai loại, chất tạo màu dùng cho thực phẩm, chất tạo màu dùng cho công nghiệp. Trên thị trường, chất tạo màu dùng trong thực phẩm đắt hơn so với chất tạo màu dùng trong công nghiệp từ 10 đến 100 lần. Nếu vì lợi nhuận, nhà sản xuất dùng chất tạo màu trong công nghiệp cho nước mắm thì sẽ rất nguy hiểm, bởi chất tạo màu trong công nghiệp có hàm lượng kim loại nặng, nếu sử dụng lâu ngày sẽ phát sinh nhiều bệnh mạn tính.

+ Chất bảo quản được thêm vào thực phẩm để ngăn ngừa, hạn chế, hoặc làm chậm sự thối rữa, hư hỏng do vi khuẩn gây ra đối với thực phẩm. Không phải chất bảo quản nào cũng có hại nhưng nếu dùng chất bảo quản với liều lượng cao trong thời gian dài sẽ khiến các chức năng trong cơ thể bạn bị suy yếu, giảm trí tuệ ở trẻ em và gia tăng khả năng bị ung thư.

+ Chất tạo ngọt tổng hợp sử dụng để đánh lừa vị giác của người tiêu dùng. Chất tạo ngọt này không hề tốt cho sức khỏe, khiến cơ quan tiêu hóa của bạn gặp vấn đề khi tiếp xúc thường xuyên với loại chất này.

 Người tiêu dùng cần chú ý chọn mua sản phẩm có niêm phong chai, trên nhãn mác có địa chỉ cơ sở sản xuất, có đầy đủ các chỉ số về chất lượng, hạn sử dụng, có dấu đã qua đăng ký chất lượng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để tránh mua phải các sản phẩm nước mắm kém chất lượng.

Nước mắm chân thật Nhân Thùy

Không phải nước mắm công nghiệp nào cũng xấu. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sức khỏe của gia đinh chúng ta nên quay về sử dụng nước mắm tự nhiên như ngày xưa. Đúng chuẩn nước mắm nguyên liệu chỉ là cá và muối.

Nước mắm chân thật Nhân Thùy được sản xuất theo phương pháp truyền thống, nguyên liệu 100% cá cơm than tươi được trộn với muối theo tỷ lệ 4:1 ròng rã suốt 1 năm trời. Cho ra những gì tinh túy nhất của biển đó là nước mắm Nhân Thùy.

Chai nước mắm chân thật Nhân Thùy xuất xưởng
Chai nước mắm chân thật Nhân Thùy xuất xưởng

Tại sao bạn không thử một lần sản phẩm nước mắm chân thật này chứ. Bạn có thể tham khảo chi tiết sản phẩm tại đây.